THAM GIA Ý KIẾN VÀO DỰ THẢO VĂN BẢN PHÁP LUẬT: QUYẾT ĐỊNH BAN HÀNH BỔ SUNG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 711/UBND-NC ngày 24/02/2023 về việc bổ sung danh mục văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND tỉnh năm 2023.

Trên cơ sở rà soát, đề nghị hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 của các huyện, thị xã, thành phố về cơ bản đề nghị hệ số giá đất K = 1 đối với các loại đất ở, đất thương mại – dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, và các loại đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lý do: Năm 2023 Sở Tài nguyên và Môi trường đã thuê đơn vị tư vấn độc lập thực hiện dự án xây dựng điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất để áp dụng từ ngày 01/01/2024.Hiện tại các tuyến đường, ngõ phố có biến động tăng, giảm giá đất được đơn vị tư vấn khảo sát, xây dựng giá đất phù hợp với quy định và thực tiến vào Dự thảo Bảng giá đất và Sở Tài nguyên Môi trường đang hoàn thiện trình UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh thông qua Nghị Quyết vào cuộc họp cuối năm.

Riêng đối với 17 tuyến đường thuộc địa bàn huyện Bảo Yên và thị xã Sa Pa đề nghị giữ nguyên hệ số K=1,1, K =1,2, K=1,3 và K=1,4 như trong Dự thảo Quyết định. Lý do:  các tuyến đường này có mức giá đất quy định tại Bảng giá đất 05 (2020 – 2024) là mức giá tối đa được quy định tại Khung giá đất của Chỉnh phủ. Thực tế các khu vực này có hệ số sinh lời cao (các tuyến đường thuộc khu vực đền Bảo Hà và Trung tâm thị xã Sa Pa). Mặt khác, 17 tuyến đường này đã được tỉnh phê duyệt hệ số trên cho năm 2020, năm 2021 và năm 2022 và 2023.

Để thực hiện theo đúng quy trình ban hành văn bản Quy phạm pháp luật. Sở Tài chính xin ý kiến của UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai và đề nghị các Sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu tham gia ý kiến bằng văn bản vào Dự thảo Quyết định ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai (có Dự thảo Quyết định Tải về).

Ý kiến tham gia gửi về Sở Tài chính trước ngày 01/12/2023 để Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét và xin ý kiến Thường trực Hội đồng nhân dân trước khi ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh làm căn cứ triển khai thực hiện từ ngày 01/01/2024 theo quy định. Quá thời gian nêu trên Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố  không có văn bản tham gia ý kiến gửi Sở Tài chính thì coi như đồng ý nội dung điều chỉnh hệ số giá đất năm 2024 tại Dự thảo Quyết định.

Đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm phối hợp thực hiện./.