KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO VỆ BÍ MẬT NHÀ NƯỚC TẠI SỞ TÀI CHÍNH TỈNH LÀO CAI NĂM 2024

Căn cứ Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 22/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Sở Tài chính tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2024 tại đơn vị như sau:

1. Mục đích

- Quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị về tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước (BMNN) trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trong bối cảnh cải cách, mở cửa hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhất là trong giai đoạn đầu thực hiện và triển khai xây dựng Chính phủ điện tử.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, triển khai công tác bảo vệ BMNN năm 2024 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đảm bảo đúng kế hoạch và hiệu quả.

2. Yêu cầu

- Xác định công tác bảo vệ BMNN là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt và cần cụ thể hóa vào yêu cầu, nội dung trong các chương trình, kế hoạch công tác của Sở và các đơn vị trực thuộc. Đồng thời xác định rõ việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ BMNN là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng, cần tập trung thực hiện.

- Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động thu thập, lấy cắp, chiếm đoạt BMNN của các thế lực thù địch; đề xuất biện pháp khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ BMNN.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng, Pháp luật của nhà nước về bảo vệ BMNN đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, cụ thể:

* Luật An ninh mạng; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

* Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 21/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ BMNN trong tình hình mới; Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 04/3/2019 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 04/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ BMNN trên không gian mạng.

* Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo vệ BMNN; Thông tư số 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành biểu mẫu sử dụng trong công tác bảo vệ BMNN; Quyết định số 1500/QĐ-BTC ngày 01/10/2020 của Bộ Tài chính ban hành quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Tài chính; Công văn số 4114/BCA-ANCTNB ngày 25/11/2022 của Bộ Công an về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật Bảo vệ BMNN; Quyết định 465/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh về ban hành quy chế bảo vệ BMNN áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc UBND tỉnh quản lý.

* Quyết định số 1923/QĐ-TTg ngày 25/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách; Công văn số 833/ANCTNB-P9 ngày 23/02/2021 của Cục An ninh chính trị nội bộ về việc thông báo hệ thống danh mục bí mật nhà nước.

* Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 22/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai thực hiện công tác bảo vệ BMNN trên địa bàn tỉnh năm 2024 và các văn bản khác của tỉnh liên quan đến công tác bảo vệ BMNN.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

2. Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức soạn thảo văn bản BMNN áp dụng danh mục BMNN quy định chi tiết tại Quyết định số 1923/QĐ-TTg ngày 25/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách Công văn số 833/ANCTNB-P9 ngày 23/02/2021 của Cục An ninh chính trị nội bộ về việc thông báo hệ thống danh mục bí mật nhà nước.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

3. Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng máy tính có nối mạng Internet để soạn thảo văn bản có nội dung thuộc danh mục BMNN.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

4. Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, chủ động khắc phục lỗ hổng bảo mật trên hệ thống mạng nội bộ, không để các thế lực thù địch lợi dụng thu thập tin, tài liệu thuộc danh mục BMNN để chống phá Đảng, Nhà nước.

- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.

5. Ban hành kế hoạch tự kiểm tra nội bộ công tác BMNN tại các phòng chuyên môn, Trung tâm thuộc Sở.

- Đơn vị phối hợp: Các phòng chuyên môn, Trung tâm thuộc Sở.

- Thời gian thực hiện: Ban hành kế hoạch trong Quý I/2024; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên trong năm.

6. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác bảo vệ BMNN tại cơ quan; rà soát, đầu tư, trang bị cơ sở vật chất (tủ, kho lưu trữ, máy tính không nối mạngInernet...), bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ công tác bảo vệ BMNN.

1. Các phòng chuyên môn, Trung tâm thuộc Sở

Triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này; tăng cường phối hợp với Văn phòng Sở trong việc thực hiện soạn thảo, lưu trữ văn bản mật theo quy định.

2. Văn phòng Sở

Chủ trì, tham mưu Lãnh đạo Sở hướng dẫn, triển khai, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ BMNN của các phòng chuyên môn, Trung tâm; định kỳ tổng hợp xây dựng báo cáo của Sở Tài chính gửi Công an tỉnh theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2024 của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai./.