PHẤN ĐẤU TỔNG THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẠT HƠN 12.000 TỶ ĐỒNG TRONG NĂM 2023
LCĐT - Chiều 4/1, ngành tài chính Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, ngành tài chính tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và tình hình thực tế địa phương để chủ động nắm, dự báo đúng tình hình, từ đó đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị trong ngành, trọng tâm là công tác tham mưu điều hành đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách, góp phần tích cực vào kết quả thực hiện “nhiệm vụ kép” của tỉnh.

Giám đốc Sở Tài chính Ngô Đức Ảnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2022.

Kết quả, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt 10.389 tỷ đồng, bằng 139,8% dự toán Trung ương giao, bằng 103,9% dự toán UBND tỉnh giao tại Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 15/11/2022, tăng 4,4% so với năm 2021. Trong đó, thu nội địa đạt 8.649 tỷ đồng, bằng 146,8% dự toán Trung ương giao, bằng 105,5% dự toán tỉnh giao, tăng 5,4% so với năm 2021; thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu đạt 1.740 tỷ đồng, bằng 113% dự toán Trung ương giao, bằng 96,7% dự toán tỉnh giao, bằng 99,6% năm 2021.

Có 8 huyện, thị xã thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 100% dự toán tỉnh giao gồm: Si Ma Cai, Sa Pa, Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Năm 2023, phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt hơn 12.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 9.650 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu 2.350 tỷ đồng. Ngành tài chính tỉnh tập trung các giải pháp để tăng tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước, trọng tâm thu từ thuế, phí; nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, đặc biệt là các nguồn thu ổn định, có tính bền vững. Tiếp tục khai thác hiệu quả nguồn thu tiền sử dụng đất, coi đây là nguồn lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn. Tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách địa phương. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách và ưu tiên nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chính sách an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo các nghị quyết của Trung ương.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà ngành tài chính đã đạt được trong năm 2022. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành tài chính đổi mới tư duy của toàn thể cán bộ trong ngành, chuyển sang nền hành chính phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm; cần thực hiện phân cấp, phân quyền cho các địa phương, các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện hoạt động tài chính - ngân sách hiệu quả; chú trọng đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ tài chính ở cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong quý I/2023, ngành tài chính cần hoàn thiện và thông qua đề án về thu ngân sách nhằm có định hướng cụ thể cho công tác tài chính năm 2023 và các năm tiếp theo. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng, cắt giảm thủ tục hành chính. Cần có các giải pháp, tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Lào Cai.

Tại hội nghị đã công bố, trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh
trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 2 cá nhân.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trịnh Xuân Trường,
Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 3 cá nhân.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" cho Sở Tài chính;
trao Bằng khen cho 12 cá nhân ngành tài chính có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022;
tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai" cho 3 cá nhân.
(Viết Vinh - Kim Thoa - Nguồn trích từ Báo Lào Cai điện tử)