ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA HĐND TỈNH LÀM VIỆC VỚI SỞ TÀI CHÍNH, SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VỀ VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ, SỬ DỤNG TÀI SẢN CÔNG LÀ NHÀ VÀ ĐẤT THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIAI ĐOẠN 2020-2022

Chiều ngày 27/10/2022, tại trụ sở Sở Tài chính, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường để giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà và đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022.

Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân, Trưởng Ban kinh tế ngân sách tỉnh, Phó trưởng đoàn; Các đồng chí thành viên đoàn giám sát: Nguyễn Chí Thức, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Ngô Quyền, Phó Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh; Trịnh Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Nguyên Công Tư, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, ủy viên Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh; Trần Minh Kiên, chuyên viên Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Theo nội dung giám sát, trong giai đoạn 2020-2022, Sở Tài chính đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra liên quan đến việc việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất của các cơ quan, đơn vị , tổ chức thuộc phạm vi quản lý của tình Lào Cai. Đồng thời, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt được tổng số 32 phương án cho 64 cơ sở nhà đất, trong đó điều chuyển là 19 cơ sở, thu hồi 6 cơ sở, bán 24 cơ sở, chuyển giao về địa phương 10 cơ sở, hình thức khác 5 cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác rà soát, chuyển giao quản lý và khai thác quỹ đất công được các huyện, thị xã, thành phố cập nhật thường xuyên, đầy đủ. Theo báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng số thửa quỹ đất công đang quản lý trên địa bàn toàn tỉnh là 16.166 thửa đất; diện tích 2.121,7 ha.

Đồng chí Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận các nội dung giám sát

Đồng chí Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tham mưu tổng hợp của Sở Tài chính với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong giai đoạn 2020-2022 và đề nghị lãnh đạo Sở tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát để bổ sung, hoàn thiện các giải pháp thực hiện tốt việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà và đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022 và giai đoạn tiếp theo. Đề nghị lãnh đạo Sở tiếp tục đổi mới tư duy quản lý, lãnh đạo với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trong việc các mục tiêu, nhiệm vụ việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà và đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh, nhất là thực hiện tốt các Nghị định, thông tư của các cơ quan cấp trên; phối hợp chặt chẽ với Cục quản lý công sản - Bộ Tài chinh thống nhất hơn trong việc rà soát, ban hành số liệu thực hiện nhiệm vụ quản lý tài sản công là nhà và đất trên địa bàn tỉnh.

Trương Lê Hà - Chuyên viên phòng Quản lý giá và Tài sản công Sở Tài chính tỉnh Lào Cai