KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC KIẾN NGHỊ XỬ LÝ TÀI CHÍNH TRÊN 7.200 TỶ ĐỒNG
(TBTCO) - Thực hiện kế hoạch kiểm toán 2016, đến ngày 15/8, tổng hợp sơ bộ kết quả từ 79 báo cáo kiểm toán (BCKT) cho thấy, tổng số kiến nghị xử lý tài chính là 7.240 tỷ đồng: Tăng thu 1.137 tỷ đồng, giảm chi 2.093 tỷ đồng, xử lý tài chính khác 4.010 tỷ đồng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DT


Đó là thông tin được Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc cho biết trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển sáng 23/8 tại Hà Nội.

Tổng KTNN cho biết thêm, để triển khai Kế hoạch kiểm toán năm 2016 (KHKT) đảm bảo chất lượng, hiệu quả, KTNN đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp như: Phân giao nhiệm vụ kiểm toán rõ ràng cho các đơn vị trực thuộc; hướng dẫn mục tiêu, trọng tâm, nội dung kiểm toán chủ yếu; xây dựng 4 đề cương kiểm toán chuyên sâu... Đồng thời, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thống nhất nhận thức và hành động trong toàn ngành.

Trong quá trình kiểm toán, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu lực kiểm toán, công tác chỉ đạo, điều hành cũng đã được đổi mới, tăng cường toàn diện. Tổng KTNN đã ban hành các chỉ thị, công điện về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán; nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện KHKT năm 2016; tăng cường chế độ báo cáo kết quả kiểm toán... qua đó nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong toàn ngành về việc thực hiện nhiệm vụ đã được nâng lên rõ rệt.

Cùng với đó, công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán, thanh tra công vụ được chỉ đạo quyết liệt; chế độ thông tin, báo cáo được duy trì thường xuyên đã góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán.

Kết quả đến ngày 15/8/2016, KTNN đã triển khai 161/223 đoàn kiểm toán, kết thúc 115/223 đoàn kiểm toán; xét duyệt 79 dự thảo báo BCKT; phát hành 38 BCKT thuộc KHKT năm 2016; cung cấp 7 bộ hồ sơ, tài liệu kiểm toán cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng. Các đoàn kiểm toán cơ bản đã thực hiện theo đúng phương án và kế hoạch kiểm toán được duyệt, kiểm soát chặt chẽ đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên nhà nước.

Ông Hồ Đức Phớc cũng cho biết, tổng hợp sơ bộ kết quả từ 79 BCKT đã phát hành và trình xét duyệt cho thấy: Tổng số kiến nghị xử lý tài chính là 7.240 tỷ đồng, trong đó, tăng thu NSNN 1.137 tỷ đồng, giảm chi NSNN 2.093 tỷ đồng, xử lý tài chính khác 4.010 tỷ đồng.

Đồng thời, nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính, tài sản công của các bộ, ngành, địa phương và đơn vị được kiểm toán đã được phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời như cơ chế quản lý các dự án BOT, quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng.../.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Duy Thái


Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 373
  • Trong tuần: 7,399
  • Tất cả: 331,618
Đăng nhập